การรับประทานอาหารไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องของ
สุขภาพเท่านั้น แต่ยังจะมีผลต่อความสวยความงามอีกด้วย
เพราะการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามช่วงวัยเป็นอีวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้สุขภาพดีได้ วันนี้เลยมีเคล็ดลับดีๆมานำเสนอ เพื่อคนรักสุขภาพและทุกคนได้นำไปปฏิบัติได้
ช่วงอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป
เป็นช่วงที่ร่างกายมีการพัฒนาและเติบโตเต็มที่ ทั้งในเรื่องของการเรียน
การทำงาน และการใช้ชีวิตอย่างไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย ดังนั้น
ช่วงอายุนี้จึงควรเลือกรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และถั่วต่างๆ
รวมไปถึงข้าวและแป้งเป็นอันดับหนึ่ง
รองลงมาก็ตามด้วยผลไม้ ส่วนนม
อาหาร ปลาเล็กปลาน้อยที่ให้แคลเซียม จะเลือกเป็นอันดับสาม
ส่วนไขมันนั้นมาเป็นอันดับสุดท้าย ส่วนผักสีเขียวอย่างพวกผักบุ้ง ผักกะเฉด
ผักคะน้า ถั่วฝักยาว จะช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา
เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 3
ในวัยผู้ใหญ่นี้ความต้องการพลังงานยังมีอยู่ เพราะเป็นช่วงของการทำงาน
แต่ต้องระมัดระวังในเรื่องของไขมัน
โคเลสเตอรอลที่จะส่งผลกับรูปร่างหน้าตาภายนอกที่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่าง
ชัดเจน เพราะอาหารประเภทโคเลสเตอรอลจะสร้างปัญหาให้หลอดเลือดและหัวใจ
แต่สามารถเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยลดไขมันและโคเลสเตอรอลได้ เช่น ปลาทะเล
ช่วยลดความดันโลหิต ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง
ช่วยลดความเลี่ยงจากโรคหัวใจและมีโปรตีนสูง
วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 4
เนื่องจากสภาพร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะผู้หญิง
แต่ทั้งนี้การชะลอวัยหรือป้องกันโรคต่างๆ
ที่มากับวัยไม่ได้ยุ่งยากเกินกว่าที่เราจะทำได้
สำหรับช่วงวัยนี้ความต้องการพลังงานจะลดลง
แต่ต้องการแคลเซียมและวิตามินเพิ่มขึ้น วิตามินที่ได้จากอาหารได้แก่ ส้ม
ฝรั่ง มะเขือเทศ แคนตาลูป นอกเนื่องจากนี้ยังควรรับประทานเต้าหู้
โปรตีนไขมันต่ำ ซึ่งให่แคลเซียมมากกว่าเนื้อสัตว์
วัยที่ขึ้นต้นด้วยเลข 5
เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับวัยนี้คุณควรเข้าใจการทำงานของร่างกายที่มี
ประสิทธิภาพลดลง โดยเฉพาะระบบการย่อยการดูดซึมอาหาร
ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่าง ช่วงนี้คุณอาจไม่รู้สึกกระหายน้ำเท่าไหร่
แต่ควรดื่มน้ำให้สม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 8-12 แก้ว
เพื่อป้องกันการขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว
ควรรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลงและพยายามเลือกชนิดไม่ขัดสี
วัยนี้จะพบปัญหากระดูกเปราะ กระดูกพรุนอย่างชัดเจน
ดังนั้นควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ อาหารแคลเซียมสูงอยู่ในนม
โยเกิร์ตชนิดครีม เนยแข็ง หรือแม้แต่ปลาตัวเล็กตัวน้อย พวกผักใบเขียวก็มี
เช่น คะน้า กวางตุ้ง และบรอกโคลี จะช่วยลดปัญหาเรื่องกระดูกให้รุนแรงน้อยลง
นอกจากนี้ในทุกวัยการเพิ่มกิจกรรมเคลื่อนไหวระหว่างวันให้มาก
ทำบ่อยๆจนติดเป็นนิสัย จะช่วยให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น
โดยเฉพาะประโยชน์ด้านระบบการไหลเวียนเลือด ควบคุมน้ำหนักตัว
และลดความเครียดของร่างกายได้
ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์