2014/07/18

ลด เลี่ยง เลือก พฤติกรรม เพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล

 

คอเลสเตอรอล คือไขมันชนิดหนึ่งที่อยู่ในกระแสเลือด ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบต่างๆของร่างกาย แต่ถ้าหากมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงเกินไป คือเกินกว่า 200 มก./เดซิลิตร ซึ่งทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบหรืออุด ตัน ส่งผลให้เกิดการขาดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะสัญจรกระทั้งก่อให้เกิดความพอการหรือ อาจรุนแรงถึงแก่ชีวิต

ลด เลี่ยง เลือก พฤติกรรม เพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล 
ลดไขมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันจากสัตว์ อาหารสำเร็จรูปที่ปนหนังหรือมันสัตว์ และอาหารฟาสต์ฟู้ด เลี่ยงการทานเครื่องในสัตว์ทุกชนิด เพราะมีคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบมากกว่ากล้ามเนื้อสัตว์ เลี่ยงอาหารทะเล พวกกุ้ง หอย และหมึก ลดอาหารที่ปรุงจากน้ำมันเช่น อาหารทอด เจียว ผัด และอาหารที่ปรุงจากกะทิ เนื่องจากมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เลือกทานอาหารนึ่ง ต้ม ย่าง อบ ตุ๋น ยำ แทนการผัดและทอด ลดอาหารประเภทนมเนย ขนมปัง หรือเบเกอรี่ เลือกการทานไข่ขาว ลดการทานไข่แดงไม่เกิน 3 ฟอง/วัน เลือกทานผักใบเขียวและผลไม้ ลดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง น้ำอัดลม น้ำหวาน เบียร์ ขนมหวาน ข้าว และแป้ง ที่เป็นต้นเหตุการเกิดไขมันไตรกลีเซอไรด์ ลดน้ำหนักตัว โดยควบคุมปริมาณอาหารให้อยู่ในเกณฑ์ที่ร่างกายต้องการ และเพิ่มการออกกำลังกาย